5 เมนูจากมะม่วง ผลไม้ยอดฮิตของฤดูร้อน
1. ชีสเค้กมะม่วง
ส่วนผสมทำส่วนของฐานชีสเค้ก
· แครกเกอร์บดละเอียด
· น้ำตาลทรายแดง
1/2 ช้อนโต๊ะ
· เนยสดละลาย
1 1/2 ช้อนโต๊ะ
· เกลือป่น
1 หยิบมือ
วิธีทำฐาน
· นำแครกเกอร์ที่บดจนละเอียดมาใส่อ่างผสมเทเนยละลายน้ำตาลทรายและเกลือลงไป
ใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน แล้วนำไปใส่พิมพ์ขนาดต่างๆ
ที่เตียมไว้
เกลี่ยและกดให้แน่นและเสมือกัน และนำเข้าตู้เย็นพักไว้
ส่วนผสมของตัวชีสเค้ก
· ครีมชีส
300 กรัม
· ไข่ไก่
3 ฟอง (อุณภูมิห้อง)
· น้ำตาลทราย
60 กรัม
· นมจืด
๓/๔ ถ้วยตวง
· เจลาติน
๗ กรัม
· วานิลลา
๑ ช้อนชา
· มะม่วงสุกหั่นเต๋า
วิธีทำครีมชีส
ตีครีมชีสด้วยความเร็วปานกลางจนเนียนและใส่น้ำตาลทรายตามลงไปตีจนน้ำตาลละลายจนหมด
ใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากัน
กลิ่นวานิลา นมจืด เจลาติน(ที่ตุ๋นละลายจากน้ำอุ่นแล้ว) ตีช้าๆให้พอเข้ากัน
เสร็จแล้วนำไปตั้งไฟคนให้ทุกอย่างละลายดีแล้วลงมาพักไว้สักพักนึงและวเนื้อเนื้อมะม่วงที่หั่นเตาคตุลกเคล้าเบาและนำไปใส่พิมพ์ที่กรุเครกเกอร์
นำเข้าตู้เย็นอีกครั้งให้ชีสเซ็ทตัว
ส่วนผสมของหน้าชีสเค้ก
· มะม่วงสุก
บดละเอียดแล้วคั้นเอากากออก 100 กรัม
· น้ำตาลทราย
10 กรัม
· น้ำมะนาว
1 ช้อนชา
· ผงเจลลี่
3 กรัม
วิธีทำ
· คั้นมะม่วงสุกกรองเอากากออก
เอาน้ำมะม่วงผสมกับน้ำตาลทรายและน้ำมะนาว ขนให้เข้ากัน
เทผงเจลลี่ลงไปคนพอให้ละลายแต่ยังไม่ละลายจนหมดต้องนำขึ้นไปตั้งไฟคนไปเรื่อยๆจนไม่มีเม็ดเจลลี่หลงเหลืออยู่จากนั้นปิดไฟลงมาพักไว้ก่อน
เทใส่ชีสที่แช่จนแข็งตัวเมื่อสักครู่(ต้องแน่ใจว่าแข็งตัวแล้วจริง)ใสไปจนหมดแล้วนำไปแช่ตู้เย็นอีกสักครั้งนึ่ง
ทุกอย่างเซ็ทตัวดีแล้วแค่นี้ก็ตัดเสิร์ฟได้เลย
2. พุดดิ้งมะม่วง
· นมสดรสจืด
50 มิลลิลิตร
· น้ำตาลทราย
50 กรัม
· ผงเจลาติน
4 กรัม
· น้ำเปล่า
12 มิลลิลิตร
· เนื้อมะม่วงสดบเละเอียดหรือแช่แข็ง
250 แข็ง
· ซาวร์ครีม
50 กรัม
· ครีมสด
125 มิลลิลิตร
· มะม่วงสุกหั่นเต๋า
2 ผล
· นมข้นหวานและใบเชอร์วิลสำหรับตกแต่ง
· ถ้วยขนาด
150 มิลลิลิตร 4 ใบ
สิ่งที่ต้องเตรียม
1.ร่อนผงเจลาตินลงในน้ำ
12 มิลลิลิตร แช่ไว้ให้ผงเจลาตินดูดน้ำจนหมด
และพองตัว ถ้าใช้มะม่วงบดแช่แข็งให้นำมาวางพักไว้ที่อุณภูมิห้อง
2.ผสมนมสด
น้ำตาลทราย เจลาติน ซาวร์ครีม และ มะม่วงให้เข้ากัน
เคี่ยวนมสดและน้ำตามทรายให้เดือดและน้ำตาลละลายหมดยกลงจากเตา
รอให้เย็นลง (อุณภูมิประมาณ 60-80
อ.ศาเซลเซียส)
ใส่เจาลาติน
คนให้เข้ากันและละลายหมด กรองผ่านกระชอนลงชามผสม พักไว้ เทซาวร์ครีมลงในชามผสมค่อย
ๆ ใส่มะม่วงบดลงผสมให้เข้ากันดีจนมะม่วงหมด พักไว้ ใช้ตะกร้อมือตีครีมสดนาน 6-7 นาทีให้เป็นวิปปิ้งครีม พักไว้ ผสมซาวร์ครีมและเจลาตินให้เข้ากัน
จากนั้นค่อยๆ เทวิปปิ้งครีมในข้อ 4 คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3.ตักใส่ภาชนะ
แล้วนำไปแช่เย็น
4.ตกแต่งด้วยมะม่วงนมข้นหวาน
และใบเชอร์วิลให้สวยงาม
3. ซอร์เบทมะม่วง
ส่วนผสม
· มะม่วงน้ำดอกไม้สุก
2 ลูก (ขนาดลูกปานกลาง-ใหญ่)
· น้ำตาล
3/4 ถ้วยตวง
· กลูโคส
2 ช้อนโต๊ะ
· เกลือ
1 หยิบมือ
· น้ำเปล่า
375 มิลลิลิตร
วิธีทำ
1.นำส่วนผสมทุกอย่างลงเครื่องปั่นรวมกันให้ละเอียด
2.เทส่วนผสมลงไปในกล่องที่มีฝาปิดสนิท
แช่ในช้องฟิต เอาส่วนผสมออกมาคนทุกๆ 1 ชั่วโมง
แล้วนำไปแช่แข็งต่อทำไปเรื่อยจนเนียนดี
4. เยลลี่มะม่วง
สำหรับ 6-8 แก้วเล็ก
2.มะม่วงสุกหั่นเป็นเต๋า
1/2 ลูก
3.น้ำมะนาว 1 กรัม
4.แผ่นเจลาติน 4 แผ่น
5.น้ำตาลทราย 30 กรัม
วิธีทำ
1.
นำแผ่นเจลาตินลงไปแช่ในน้ำเย็น ควรแช่ที่ละแผ่นเพื่อไม่ให้เจลาตินจับตัวติดกัน
2.นำมะม่วงไปปั่นกับน้ำต้มสุก
นำน้ำมะม่วงที่ปั่นจนละเอียดแล้วเทใส่หม้อและใส่น้ำตาลลงไปและเปิดไฟให้พอร้อน
ใส่แผ่นเจลาตินที่แช่จนนิ่มบีบน้ำออกให้หมดเสียก่อน
ใส่ลงไปในหม้อแล้วคนให้ละลายเข้ากัน ปิดไฟยกลงจากเตา
3.ใส่มะนาวลงในหม้อ(ขั้นตอนการใส่มะนาวควรใส่ตอนที่ตัวมะม่วงลงจากเตาแล้วเพื่อไม่ให้มะนาวขม)
4.มะม่วงที่หั่นเตาเตรียมไว้
ใส่ลงไปในชามหรือแก้วที่ต้องการ แล้วเทตัวเจลลี่มะม่วงที่ทำไว้รอให้เย็น
แล้วนำไปเข้าตู้เย็นให้เจลลี่เซ็ทตัว ประมาร 10 นาทีก็ได้ทานแล้ว
5. มะม่วงโยเกิร์ตสมูทตี้
ส่วนผสม
· เนื้อมะม่วงสุก
100 กรัม
· น้ำมะนาว
1/2 ช้อนโต๊ะ
· น้ำผึ้ง
2 ช้อนโต๊ะ
· โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
50 กรัม
· น้ำแข็งป่น
1 แก้ว (ตามขนาดแก้วที่ใส่สมูทตี้
วิธีทำ
· นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงไปในเครื่องปั่น
ปั่นจนละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน เทใส่แก้วที่เตรียมไว้
จะตกแต่งด้วยมะม่วงหั่นเต๋าก็ได้ตามใจชอบ
Credit : https://food.mthai.com/food-inbox/90118.html
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น